โลกร้อน

ภัยคุกคามจากน้ำมือมนุษย์

ถ้าคุณคิดว่าอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวันนี้ คือปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ไม่เกี่ยวกับการกระทำของมนุษย์ คุณอาจจะต้องคิดใหม่ และถ้าคุณคิดว่า พายุที่หอบเอาฝนหนักจากทะเลมาเทลงที่บ้านเราอย่างไม่ลืมหูลืมตา จนดินถล่ม น้ำป่าทะลัก ทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า และคร่าชีวิตผู้คนจำนวนมาก เป็นเรื่องธรรมดาของลมฟ้าอากาศ คุณก็อาจจะต้องคิดใหม่เช่นเดียวกัน เพราะวันนี้สิ่งที่เราเคยคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาของลมฟ้าอากาศนั้น กำลังจะเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดามากขึ้น

 

สิ่งที่เรารู้สึกได้ในช่วงเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมาคือ หน้าร้อนที่อากาศร้อนมากขึ้นและร้อนนานขึ้น ส่วนในหน้าหนาวไม่เพียงแต่อากาศจะหนาวน้อยลงเท่านั้น แต่วันที่อากาศหนาวยังน้อยลงด้วย ในบางพื้นที่เสื้อกันหนาวสีสวยที่อุตส่าห์เตรียมไว้อาจจะไม่มีโอกาสได้นำออกมาใส่เลย ฤดูฝนก็เริ่มเปลี่ยน ฝนที่ตกหนักๆ แบบไม่ลืมหูลืมตาเกิดถี่ขึ้น ทั้งที่จำนวนวันที่มีฝนตกกับปริมาณน้ำฝนโดยรวมมีแนวโน้มลดลง ทำให้ปรากฏการณ์น้ำท่วมฉับพลันและรุนแรงกำลังจะกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้น

 

ไม่ว่าเราจะคิดอย่างไร นักวิทยาศาสตร์มีหลักฐานที่บอกเราได้หนักแน่นว่า โลกที่เราอาศัยอยู่นี้กำลัง “เป็นไข้” ปรอทวัดอุณหภูมิของโลกกำลังสูงขึ้น เกิดอาการที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า “ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง”(climate change) พิษของมันทำให้เราได้เริ่มรับรู้ความร้อนที่สูงขึ้น พายุรุนแรง น้ำท่วมฉับพลัน ความแห้งแล้ง คลื่นความร้อนโหดร้าย และโรคภัย ซึ่งเกิดถี่ขึ้น และแต่ละครั้งก็ทำลายทรัพย์สินและคร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมาก ที่น่าคิดคือ การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศที่เริ่มคุกคามมนุษย์มากขึ้นนี้ มีสาเหตุมาจากการกระทำของมนุษย์เอง ตั้งแต่เริ่มมีการปฏิวัติอุตสาหกรรมเป็นต้นมา และเข้มข้นยิ่งขึ้นตั้งแต่กลางคริสต์ศตวรรษที่แล้ว