รัฐประหาร 2557
ผ่าทางตันประเทศไทย

วิกฤตความขัดแย้งทางการเมืองไทยที่สะสมมาร่วมทศวรรษและปรากฏผ่านสงครามเสื้อสีระหว่างกลุ่มที่สนับสนุนกลุ่มการเมืองในสังกัดอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร และกลุ่มที่คัดค้านระบอบทักษิณ ได้ปะทุจนเกิดความรุนแรงและนำไปสู่จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ทางการเมืองไทยในปี 2557 ภายหลังการเสนอร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรมโดยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2556 ได้ก่อให้เกิดกระแสต่อต้านและการรวมตัวประท้วงในหลายพื้นที่ทั่วประเทศติดต่อกันนานหลายเดือน มีการใช้กำลังสลายการชุมนุม แต่เหตุการณ์บานปลาย ประชาชนบาดเจ็บล้มตาย และนำ.ไปสู่การรัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อยุติความขัดแย้งที่เกิดขึ้น 

พ่อหนานอินสม สิทธิตัน
หมอไทยดีเด่นแห่งชาติ

พ่อหนาน อินสม สิทธิตัน ปราชญ์ชาวบ้านและผู้เชี่ยวชาญการแพทย์แผนไทย อายุ 65 ปี แห่งบ้านป่าป๋วย อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน ได้รับการยกย่องจากคณะกรรมการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพแห่งชาติ ให้เป็นหมอไทยดีเด่นแห่งชาติปี 2557 พ่อหนานอินสม มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์พื้นบ้านล้านนา 

สมุนไพรกับบัญชียาหลักแห่งชาติ

 

นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประกาศนโยบายส่งเสริมการใช้ยาสมุนไพร โดยจะเพิ่มรายการยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ ประเทศไทยถือเป็นประเทศต้นแบบประเทศกำลังพัฒนาในการขึ้นทะเบียนยาหลักแห่งชาติ

ปีทองของกีฬาไทย

 

ในปี 2557 ทีมนักกีฬาไทยได้สร้างชื่อให้กับประเทศไทยอย่างมาก เมื่อสามารถคว้าเหรียญทองจำนวนมากเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มประเทศอาเซียนและเป็นอันดับ 6 ของทวีปเอเชีย ในการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชียถึงสองรายการ ได้แก่ เอเชียนเกมส์ครั้งที่ 17 และเอเชียนพาราเกมส์ครั้งที่ 2

คนไทยกับรางวัลกีต้าร์
คลาสสิกระดับโลก

 

เอกชัย เจียรกุล หรือ “เบิร์ด” นักเล่นกีต้าร์คลาสสิกของไทยวัย 27 ปี ซึ่งจบการศึกษาจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล และ University of Salzburg ประเทศออสเตรีย ได้สร้างชื่อให้กับประเทศด้วยการคว้าตำแหน่งแชมป์กีต้าร์คลาสสิกนานาชาติประจำปี 2557 จากการแข่งขัน GFA International Guitar Competition 2014 ณ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ