วัยรุ่น

แม้ว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ช่วงเทศกาลวันหยุดยาวไม่ว่าจะเป็นวันปีใหม่หรือวันสงกรานต์ จะมีการรณรงค์ที่คุ้นหู คุ้นตากระตุ้นเตือนให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะระมัดระวังอุบัติเหตุจราจรที่เกิดจากความประมาท 

 

วัยรุ่นหกหมื่นคนยังเมาแล้วขับเป็นประจำ วัยรุ่นชายที่ไม่เคยใช้เข็มขัดนิรภัยมีมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาและ 1 ใน 5 ของวัยรุ่นชายยังไม่ใส่หมวกกันน๊อค ทำให้วัยรุ่นยังคงเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุดต่อการเกิดอุบัติเหตุจราจร บ่อยครั้งที่การขับขี่รถซิ่งแข่งกันบนถนนสาธารณะของกลุ่มวัยรุ่น นำไปสู่ความสูญเสียของบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง ความคึกคะนอง การแข่งขันที่ท้าทาย ตลอดจนความมึนเมา ควบคุมสติไม่ได้ขณะขับขี่ ล้วนเป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควร บาดเจ็บหรือพิการของวัยรุ่นทั้งสิ้น การใช้กฎหมายที่เข้มงวดอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอและกลับกลายเป็นสิ่งท้าทายสำหรับวัยรุ่น การรณรงค์สร้างจิตสำนึก และให้ความรู้ด้านการจราจรให้แก่กลุ่มวัยรุ่นจึงเป็นสิ่งที่ควรได้รับความสนใจอย่างเร่งด่วน

 

แม้การเสียชีวิตด้วยโรคเอดส์ในวัยรุ่นจะมีแนวโน้มลดลงทั้งหญิงและชาย สิ่งที่น่าจับตามองในขณะนี้คือ พฤติกรรมทางเพศของวัยรุ่นในปัจจุบันจะมีผลต่อปัญหาเอดส์อย่างไร

 

ทุกวันนี้คงต้องยอมรับกันว่าวัยรุ่นมองเรื่องการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องปกติ  ในแต่ละวันบทสนทนาของวัยรุ่นจะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลในกลุ่มเพื่อนว่าใครไปทำอะไรที่ไหนกับใคร  ใครนอกใจใคร  ใครปิ๊งใคร  หรือใครกำลังเป็นกิ๊กของใครอยู่ วัยรุ่นชายเพียง 1 ใน 4 เท่านั้นที่ซื้อบริการทางเพศ แต่เพศสัมพันธ์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายอย่างตรงไปตรงมากลับกลายเป็นเรื่องท้าทายของวัยรุ่นในปัจจุบัน

 

โดยวัยรุ่นชายเกือบครึ่งมีความเห็นว่ายอมรับให้ผู้หญิงโสดมีเพศสัมพันธ์ได้และมากกว่า 1 ใน 4 ยังยอมรับเรื่องการอยู่ด้วยกันก่อนแต่งงานมากขึ้น  เรื่องที่น่าห่วงใยคือ ประมาณ 1 ใน 5 ของวัยรุ่นชายและหญิงอายุ 15-19 ปี มีอัตราการใช้ถุงยางอนามัยอยู่ในระดับต่ำมาก คำถามสำคัญคือเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าโรคเอดส์จะไม่แพร่ระบาดในวัยรุ่นทั้งหญิงและชายในเร็วๆ วันนี้