สึนามิกับผลกระทบทางสุขภาพ

ตลอดหนึ่งปีหลังเหตุการณ์สึนามิ  ประเทศไทยได้มีการเตรียมพร้อมอย่างฉับไวในการรับมือกับความรุนแรงจากธรรมชาติที่มีโอกาสจะเกิดซ้ำรอยในวันข้างหน้า  ในด้านผลกระทบต่อผู้ประสบภัยพบว่ากว่า 18,000 คน ต้องเข้ารับการฟื้นฟูทางจิตใจ และประมาณ 3,000 คน กลายเป็นผู้ป่วยที่ตกอยู่ในภาวะเครียดรุนแรงหลังภัยพิบัติ (Post Traumatic Stress Disorder - PTSD)   แต่พร้อมกันนี้ก็พบว่าเกิดปัญหาที่ซับซ้อนหลายมิติในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย

 

หนึ่งปีผ่านไปกลิ่นอายความเศร้ายังไม่จาง

คืนวันล่วงเลยมาจนครบขวบปีที่ภัยธรรมชาติครั้งร้ายแรงเล่นงาน 6 จังหวัดชายฝั่งอันดามัน ยังไม่มีใครลืมนาทีระทึกของวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ซึ่งนำความโศกสลดมาสู่คนไทยทั้งประเทศ เพื่อเป็นการไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัย และสร้างขวัญกำลังใจในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ให้กับผู้ประสบชะตากรรม พร้อมกับเผยแพร่ภาพลักษณ์ที่ดีและความมีน้ำใจของคนไทยสู่สายตาชาวโลก ภาครัฐและเอกชนจึงร่วมมือกันจัดงานวันรำลึก 1 ปีสึนามิขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2548 ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ 7 แห่ง คือ บ้านบางเนียงและบ้านน้ำเค็ม จังหวัดพังงา หาดป่าตอง หาดกมลา และสุสานไม้ขาว จังหวัดภูเก็ต เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ และหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง โดยใช้เงินงบประมาณกว่า 300 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางและจัดเตรียมที่พักสำหรับผู้ประสบภัยและญาติของผู้เสียชีวิตทั้งชาวต่างชาติและคนไทยที่เดินทางมาร่วมงาน รวมทั้งกิจกรรมการแสดงภายในงาน

 

ในขณะที่รัฐบาลคาดหวังให้การจัดงานครั้งนี้ช่วยจุดประกายการฟื้นตัวด้านการท่องเที่ยว แต่ชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยก็ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมงานรำลึก 1 ปีสึนามิ ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่อยากซ้ำเติมผู้ประสบเหตุ ประกอบกับค่าใช้จ่ายที่รัฐบาลไทยออกให้สำหรับการเดินทางและที่พักนั้นเป็นเงินภาษีของประชาชน ซึ่งพวกเขาต้องการเดินทางมาเที่ยวด้วยงบประมาณส่วนตัวหลังจากเสร็จสิ้นงานรำลึกหรือผ่านพ้นช่วงเทศกาลปีใหม่ไปแล้วมากกว่า

 

เมื่อความช่วยเหลือกลายเป็นปัญหา

แม้รัฐบาลได้ยืนยันหลักการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างทัดเทียม ต่อเนื่อง และให้ครอบคลุมเท่าที่จะทำได้โดยเงินที่ได้รับบริจาคผ่านรัฐบาลจำนวนประมาณ 1,300 ล้านบาทถูกจัดตั้งเป็นกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิมีการเบิกจ่ายเงินเพื่อช่วยเหลือด้านการสร้างที่พัก ซื้อของใช้ที่จำเป็น และสร้างหอเตือนภัยสึนามิ  จนถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2548 เหลือเงินในกองทุนประมาณ 170 ล้านบาท  กระนั้นก็ยังมีข่าวว่า ธารน้ำใจที่หลั่งไหลไปซับน้ำตาพี่น้องอันดามันตั้งแต่วันเกิดเหตุจวบจนวันนี้ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย

Please reload