บทเรียนจากกรณี “บิ๊กดีทูบี”

ตลอดระยะเวลาเกือบหนึ่งเดือนเต็มๆที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธคลาคล่ำไปด้วยคลื่นวัยรุ่นเป็นจำนวนมากทุกคนต่างก็มีจุดมุ่งหมายเดียวกันมาในฐานะมิตรรักแฟนเพลงร่วมส่งกำลังใจหวังให้บุคคลที่เขารักและชื่นชมอภิเชษฐ์กิติกรเจริญหรือบิ๊กนักร้องวงบอยแบนด์ดีทูบีวงดังติดอันดับหนึ่งของเมืองไทยผ่านพ้นความเจ็บป่วยจากอุบัติเหตุทางรถยนต์

 

หลายคนเฝ้ารอให้ “ปาฏิหาริย์” มีจริงใช้ศรัทธาและความเชื่อร่วมกันนั่งสวดมนต์ภาวนาบนบานศาลกล่าว“ความรู้สึก” บิ๊กต้องหายป่วยเข้ามามีอิทธิพลอยู่เหนือข้อเท็จจริงทางการแพทย์

 

ข้อเท็จจริงทางการแพทย์ที่ทุกคนไม่อาจจะเปิดใจรับได้และพากันส่งเสียงระงมร่ำไห้ก้องกังวานไปทั่วตึกโรงพยาบาลทุกครั้งที่แพทย์เจ้าของไข้ตอบคำถามเสมือนจะยุติการรักษาและหมดหวังที่จะทำให้บิ๊กรอดชีวิต

 

นายจ้างเจ้าของต้นสังกัดที่บิ๊กทำงานด้วยประกาศทุ่มเงินรักษาชีวิตของบิ๊กจนถึงที่สุดหมอดูจากหลายสำนักร่วมทำนายทายทักชะตาชีวิตของบิ๊กบางคนก็อ้างตัวว่ามียารักษาโรคแบบที่บิ๊กเป็นอยู่ให้หายได้

 

สิ่งที่ทุกคนพึงกระทำได้ณเวลานั้นคือการหยิบยื่นความปรารถนาดีและขอให้มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น

 

 

ข้อเท็จจริงหรือปาฏิหาริย์?

วันที่ 22 กรกฎาคม 2546 บิ๊กประสบอุบัติเหตุรถยนต์รถพุ่งตกลงไปในบริเวณคูน้ำซึ่งไร้เครื่องกั้นไหล่ทางบนถนนศรีนครินทร์ขาออกเขตอำเภอเมืองจังหวัดสมุทรปราการหน่วยกู้ภัยช่วยบิ๊กออกมาจากตัวรถที่จอดนิ่งจมอยู่ในคูน้ำสกปรกและช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำตัวของบิ๊กในสภาพสลบไม่ได้สติเพราะสำลักน้ำเข้ารักษาในโรงพยาบาลวชิรปรา การ จังหวัดสมุทรปราการแต่ไม่ปรากฏอาการรุนแรงบิ๊กสามารถกลับบ้านได้

 

บิ๊กเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเดิมอีกครั้งเพราะมีอาการไข้และตรวจพบว่าปอดติดเชื้ออาการติดเชื้อในปอดเริ่มทรุดหนักชีพจรเต้นเร็วต้องใช้เครื่องช่วยหายใจผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ของโรงพยาบาลแถลงก่อนจะย้ายบิ๊กเข้ากรุงเทพฯเพื่อมารักษาตัวในโรงพยาบาลวิชัยยุทธว่าบิ๊กมีอาการแจ่มใสขึ้นพูดคุยได้ดีพักผ่อนได้มากมีไข้ต่ำเป็นพักๆบางครั้งไอมีเสมหะแต่อาการทั่วไปของปอดยังอักเสบ

 

เพราะอาการปวดหัวเป็นระยะของบิ๊กแพทย์ต้องให้ยาปฏิชีวนะและแถลงถัดมาว่าพบเชื้อในสมองบิ๊กทรุดหนักถึงขั้นหมดสติเนื่องจากตรวจพบฝีขึ้นในสมองทำให้ฝีไปกดทับสมองส่วนควบคุมการหายใจแพทย์ต้องนำตัวบิ๊กผ่าตัดสมองครั้งแรกหลังการผ่าตัดอาการโดยรวมอยู่ในขั้นอันตรายมากเนื่องจากเสียเลือดถึง 2,000 ซีซีพบเซลล์สมองบางส่วนถูกทำลายแพทย์แถลงว่าบิ๊กมีโอกาสรอดน้อยมาก

Please reload