พ่อหนานอินสม สิทธิตัน
หมอไทยดีเด่นแห่งชาติ

พ่อหนาน อินสม สิทธิตัน ปราชญ์ชาวบ้านและผู้เชี่ยวชาญการแพทย์แผนไทย อายุ 65 ปี แห่งบ้านป่าป๋วย อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน ได้รับการยกย่องจากคณะกรรมการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพแห่งชาติ ให้เป็นหมอไทยดีเด่นแห่งชาติปี 2557 พ่อหนานอินสม มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์พื้นบ้านล้านนา ทั้งกายภาพบำบัด สมุนไพรบำบัดและพิธีกรรมบำบัด จนสามารถรวบรวมและเขียนเอกสารตำราเกี่ยวกับการแพทย์แผนไทย การนวดตอกเส้น กายภาพบำบัด พิธีกรรมบำบัดและสามารถปรุงยาเพื่อรักษาโรคต่างๆ ถึง 34 ชนิด อาทิ ลมชัก ริดสีดวง สมุนไพรวัยทอง ความดัน

เบาหวาน อัมพฤกษ์ โรคปวดเส้นเอ็น กระดูกทับเส้น โรคมะเร็งผิวหนัง ผมร่วง และสมุนไพรไล่แมลงเป็นต้น นอกจากนี้ ยังร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ผลิตเอกสารด้านการแพทย์แผนไทยต่างๆ เช่น ตำราการแพทย์พื้นบ้านล้านนา เล่ม 1 - 4 เอกสารข้อมูลสมุนไพร จ.ลำพูน บทความภูมิปัญญาชาวบ้านอาหารบำบัด ตำราคู่มือเกี่ยวกับสมุฏฐานโรค คู่มือการรักษามะเฮ็งคุด คู่มือการรักษากลุ่มโรคสันนิบาตคู่มือการรักษากลุ่มโรคปิ๊ด เป็นต้น นอกจากนี้ พ่อหนานอินสมยังอุทิศตัวเพื่อช่วยเหลือทางราชการทั้งในระดับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และการสร้างเครือข่ายหมอพื้นบ้านภาคเหนือ 17 จังหวัด

สมุนไพรกับบัญชียาหลักแห่งชาติ

นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประกาศนโยบายส่งเสริมการใช้ยาสมุนไพร โดยจะเพิ่มรายการยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ ประเทศไทยถือเป็นประเทศต้นแบบประเทศกำลังพัฒนาในการขึ้นทะเบียนยาหลักแห่งชาติ โดยได้มีนโยบายเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 2524ภายใต้การริเริ่มของ นพ.เสม พริ้งพวงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในสมัยนั้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการพึ่งตนเองด้านยา โดยจัดให้มียาปลอดภัยคุณภาพดี ในราคาพอสมควร และกระจายอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะยาสำหรับการสาธารณสุขมูลฐานโดยให้มีการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผลและสนับสนุนการผลิตยาภายในประเทศ ปัจจุบันยาในบัญชียาหลักแห่งชาติเป็นยาหลักที่ใช้ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ระบบประกันสังคมและระบบสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ ประกอบด้วยยาแผนปัจจุบันกว่า 800 รายการ และบัญชียาสมุนไพร 71 รายการ

ปีทองของกีฬาไทย

ในปี 2557 ทีมนักกีฬาไทยได้สร้างชื่อให้กับประเทศไทยอย่างมาก เมื่อสามารถคว้าเหรียญทองจำนวนมากเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มประเทศอาเซียนและเป็นอันดับ 6 ของทวีปเอเชีย ในการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชียถึงสองรายการ ได้แก่ เอเชียนเกมส์ครั้งที่ 17 และเอเชียนพาราเกมส์ครั้งที่ 2 ซึ่งทั้งสองรายการจัดการแข่งขัน ณ เมืองอินซ็อน ประเทศเกาหลีใต้ โดยเอเชียนเกมส์จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 กันยายน – 4 ตุลาคม 2557 ตามด้วยเอเชียนพาราเกมส์ในวันที่ 18 - 24 ตุลาคม 2557 ทั้งนี้ ไทยได้เหรียญทองจากการแข่งขันเอเชียนเกมส์จำนวน 12 เหรียญ เหรียญเงิน 7 เหรียญ

และเหรียญทองแดง 28 เหรียญ ตะกร้อเป็นกีฬาที่ไทยครองความเป็นเจ้าเหรียญทอง โดยกวาดมาได้ทุกประเภทรวมกันถึง 4 เหรียญทอง ตามด้วยจักรยาน 2 เหรียญทอง ส่วนเหรียญทองอื่นๆ ประกอบด้วยกอล์ฟ เทควันโด เทนนิส โบว์ลิ่ง มวยสากล และเรือใบ ส่วนเอเชียนพาราเกมส์ นั้น ไทยได้เหรียญรวมกัน 21 เหรียญทอง 39 เหรียญเงินและ 47 เหรียญทองแดง โดยได้เหรียญทองจากหลายประเภทกีฬา เช่น กรีฑา บ็อคเซีย และวีลแชร์เรซซิ่ง เป็นต้น นอกจากนี้ ในเดือนธันวาคม 2557 ทีมนักฟุตบอลไทยยังสร้างความสุขให้กับคนไทยโดยสามารถคว้าแชมป์ AFF Suzuki Cup 2014 ซึ่งเป็นการแข่งขันเพื่อเป็นเจ้าฟุตบอลของอาเซียน โดยมีการแข่งขันดังกล่าวทุกสองปี

คนไทยกับรางวัลกีต้าร์

คลาสสิกระดับโลก

เอกชัย เจียรกุล หรือ “เบิร์ด” นักเล่นกีต้าร์คลาสสิกของไทยวัย 27 ปี ซึ่งจบการศึกษาจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล และ University of Salzburg ประเทศออสเตรีย ได้สร้างชื่อให้กับประเทศด้วยการคว้าตำแหน่งแชมป์กีต้าร์คลาสสิกนานาชาติประจำปี 2557 จากการแข่งขัน GFA International Guitar Competition 2014 ณ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ โดยการแข่งขันนี้เป็นการแข่งขันกีต้าร์ระดับนานาชาติที่ยิ่งใหญ่และยากที่สุดในโลก โดย “เบิร์ด” เป็นชาวเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลที่ทรงเกียรตินี้ ภายหลังได้รับรางวัลดังกล่าว “เบิร์ด” ได้รับเชิญให้แสดงคอนเสิร์ตที่

Carnegie Hall สหรัฐฯ รวมถึงการออกทัวร์คอนเสิร์ตทั่วโลกในปี 2558 โดยก่อนหน้านี้ “เบิร์ด”ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันกีต้าร์คลาสสิกจากงาน Yamaha Thailand Music Festival ในปี 2549 รางวัลที่สองจากการแข่งขันกีตาร์ที่เมือง Heinsberg เยอรมนี ปี 2556 รวมทั้งได้รับพระมหากรุณาธิคุณในการแสดงเดี่ยวกีตาร์เฉพาะพระพักตร์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ ขณะยังทรงดำรงพระชนม์ชีพด้วย

พ่อหนานอินสม สิทธิตัน
หมอไทยดีเด่นแห่งชาติ

พ่อหนาน อินสม สิทธิตัน ปราชญ์ชาวบ้านและผู้เชี่ยวชาญการแพทย์แผนไทย อายุ 65 ปี แห่งบ้านป่าป๋วย อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน ได้รับการยกย่องจากคณะกรรมการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพแห่งชาติ ให้เป็นหมอไทยดีเด่นแห่งชาติปี 2557 พ่อหนานอินสม มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์พื้นบ้านล้านนา 

สมุนไพรกับบัญชียาหลักแห่งชาติ

 

นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประกาศนโยบายส่งเสริมการใช้ยาสมุนไพร โดยจะเพิ่มรายการยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ ประเทศไทยถือเป็นประเทศต้นแบบประเทศกำลังพัฒนาในการขึ้นทะเบียนยาหลักแห่งชาติ

ปีทองของกีฬาไทย

 

ในปี 2557 ทีมนักกีฬาไทยได้สร้างชื่อให้กับประเทศไทยอย่างมาก เมื่อสามารถคว้าเหรียญทองจำนวนมากเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มประเทศอาเซียนและเป็นอันดับ 6 ของทวีปเอเชีย ในการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชียถึงสองรายการ ได้แก่ เอเชียนเกมส์ครั้งที่ 17 และเอเชียนพาราเกมส์ครั้งที่ 2

คนไทยกับรางวัลกีต้าร์
คลาสสิกระดับโลก

 

เอกชัย เจียรกุล หรือ “เบิร์ด” นักเล่นกีต้าร์คลาสสิกของไทยวัย 27 ปี ซึ่งจบการศึกษาจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล และ University of Salzburg ประเทศออสเตรีย ได้สร้างชื่อให้กับประเทศด้วยการคว้าตำแหน่งแชมป์กีต้าร์คลาสสิกนานาชาติประจำปี 2557 จากการแข่งขัน GFA International Guitar Competition 2014 ณ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ